บทความที่น่าสนใจ

บทความที่น่าสนใจ | Prosoft ibiz

55 รายการ
หลายคนมีความฝันที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองซึ่งการทำ Startup ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มาแรงในยุคปัจจุบัน และสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยชิมลางดำเนินกิจการมาก่อนอาจไม่รู้ว่าต้องเริ่มยังไง ลองมาดู 9 ข้อเรียนรู้แบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้การเป็นเจ้านายตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด
 แม้จุดเริ่มต้นของแต่ละแบรนด์จะมีความแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือความต้องการที่จะได้ใจลูกค้า เหมือนอย่างคำพูดที่ว่า “ความประทับใจแรกจะคงอยู่ตลอดไป”  ดังนั้นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ที่มาใช้บริการหรือซื้อสินค้าของแบรนด์ จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ มาดู 6 เคล็ดลับที่จะช่วยให้ลูกค้ายังอยู่และไม่ทิ้งแบรนด์ไปกัน
Startup หรือเจ้าของธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ มักเริ่มจากมนุษย์เงินเดือน หรือเด็กจบใหม่ ที่อาจไม่เข้าใจหลักการทางงานบัญชีเพื่อธุรกิจอย่างถ่องแท้ ข้อแนะนำใดบ้าง ที่ช่วยให้ธุรกิจไม่พลาดเรื่องบัญชี... ลองมาหาคำตอบกับบทความนี้กันเลยครับ
ธุรกิจ e-commerce นั้นกำลังจะกลายเป็นที่นิยมในยุคสมัยที่อินเทอร์เน็ตมีความเร็วสูงกว่าเดิมมากมาย หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “Small is Beautiful” ที่แปลว่า ธุรกิจเล็ก ๆ นั้นสวยงามเสมอ ซึ่งเป็นคำพูดโดย “แจ็ค หม่า” เจ้าพ่อกิจการ e-commerce ชื่อดังระดับโลก
ในปัจจุบัน ผู้ประกอบการ SMEs หลายราย ประสบปัญหาไม่สามารถกู้ยืมจากสถาบันการเงินได้ ด้วยข้อจำกัดด้านหลักประกัน จากปัญหาดังกล่าว จึงได้เกิดตราพระราชบัญญัติหลักประกันธุรกิจ พ.ศ.2558 เพื่อรองรับการนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสามารถใช้เป็นหลักทรัพย์ประกันหนี้ได้ตามกฎหมาย โดยไม่ต้องส่งมอบการครอบครองแก่เจ้าหนี้ ซึ่งได้ประกาศราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2558 และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2559
องค์ประกอบสำคัญ 5 ประการที่ผู้ประกอบการควรให้ความสนใจ ทั้งนี้หากผู้ประกอบการต้องการเพิ่มผลประกอบการของธุรกิจ สามารถเริ่มต้นด้วยองค์ประกอบใดองค์ประกอบหนึ่งซึ่งจะมีผลต่อผลประกอบการประมาณ 10% ในแต่ละองค์ประกอบ และในบางครั้งอาจเพิ่มผลกำไรให้กับผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นได้ถึง 50%
การคำนวณต้นทุนนั้น เพื่อให้ทราบถึงผลและรายงานของต้นทุนสินค้าของบริษัท หรือกิจการ ซึ่งจะมีความเกี่ยวข้องกับระบบัญชีและงบการเงินของบริษัทหรือกิจการว่ามีต้นทุนของสินค้าทั้งหมดเท่าไร
สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ คือ การมียอดขายที่ดีการทำให้ยอดขายเป็นไปตามเป้าหมายได้นั้น มาจากหลายปัจจัย ซึ่งผู้ประกอบการ SME อาจจะยังไม่มีความเข้าใจมากเพียงพอ หรือ อาจไปมุ่งเน้นด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป แต่บางที เทคนิคเพิ่มยอดขาย ที่ผู้ประกอบการอาจจะลืมกันไป ก็เป็นตัวช่วยเพิ่มยอดขายให้ได้เกินเป้าหมายที่วางไว้ได้เช่นกัน
ปัจจุบันนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จดูจะมีอายุน้อยขึ้น นับวันคนรุ่นใหม่จะมีแนวโน้มเป็นผู้ประกอบการที่ยังเป็นวัยรุ่นยุคใหม่ที่เริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่วัยเรียน ยุคเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนให้ทุกคนสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้อย่างง่ายและสะดวกขึ้น สร้างสรรค์ไอเดียไปสู่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยที่เรียกว่าธุรกิจ “อายุน้อย ร้อยล้าน”


ทดลองใช้งาน ibiz ฟรี 60 วัน

สามารถดาวน์โหลดพร้อมทดลองใช้งานโปรแกรมบัญชี Prosoft ibiz ทุกระบบฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์