ข่าวสาร

ข่าวสาร

791 รายการ

เป็นคำถามที่หลายคนยังคาใจว่า ใบเช็ค นี่มันมีมูลค่าเท่ากับเงินสดหรือไม่? เพราะมีหลายคนจะนำเช็คไปจ่ายค่าบริการสินค้า ที่อีกฝ่ายไม่รับเช็ค บอกว่ามีค่าไม่เท่าเงินสด หรืออยากได้เงินสดจริงๆ มากกว่า อย่าเพิ่งตกใจว่าตัวเองกำลังโดนมิจฉาชีพหลอก การจ่ายเงินด้วยเช็ค สามารถทำได้แต่เราต้องทำมันให้ถูกต้อง ถึงจะมีค่าเท่ากับการจ่ายเงินสด หากใครที่ยังไม่รู้ว่าเช็คที่เราพูดถึงคืออะไร และจะมีเหตุผลอะไรที่ต้องจ่ายเงินด้วยเช็ค วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ ‘เช็ค’ กระดาษหนึ่งใบที่เราสามารถแทนเงินสดได้อย่างมากมาย พร้อมข้อควรระวังในการใช้เช็ค แบบไหนให้ปลอดภัย ไม่มีโดนหลอก

ใบกํากับภาษีเป็นใบที่แสดงมูลค่าของสินค้าหรือบริการ ซึ่งถือว่าเป็นเอกสารสำคัญของทุกกิจการที่อยู่ในระบบภาษี โดยบนใบกำกับภาษีแต่ละประเภทมีรายละเอียดที่ต่างกันออกไป หลายคนคงเคยเห็นใบกำกับภาษีมาบ้างแล้ว แต่จะเป็นประเภทใด มีกี่ประเภท ข้อมูลบนใบกำกับภาษีแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้ว สามารถตามไปดูกันได้เลย

เป็นเอกสารที่ผู้ซื้อออกให้กับผู้ขายเพื่อยืนยันความต้องการซื้อสินค้าหรือบริการ ตามรายละเอียดที่ได้ระบุไว้ในใบสั่งซื้อ โดยเอกสารใบสั่งซื้อนี้เป็นส่วนสำคัญมากในกระบวนการซื้อขาย ที่ใช้ในการบันทึกรายละเอียดของสินค้าหรือบริการที่ต้องการ เช่น ชนิดและปริมาณของสินค้า ราคาต่อหน่วย เงื่อนไขการชำระเงิน และกำหนดการจัดส่ง เป็นต้น ใบสั่งซื้อยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการควบคุมงบประมาณและการจัดการสินค้าคงคลังอย่างมีประสิทธิภาพ
การทำงานด้านบัญชีในปี 2567 ความเชี่ยวชาญหลายด้านจะเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณเป็นนักบัญชีที่ดีในปี 2567 นั้น คุณจะต้องมีทักษะหลายอย่าง เช่น
กระบวนการในการบันทึก รวบรวม วิเคราะห์ และรายงานข้อมูลทางการเงินขององค์กรหรือธุรกิจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลทางการเงินที่ถูกต้องและครบถ้วนเพื่อใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจ การควบคุมภายใน และการรายงานผลการดำเนินงานให้กับผู้มีส่วนได้เสีย เช่น ผู้ถือหุ้น ผู้จัดการ หน่วยงานรัฐ และบุคคลภายนอกอื่นๆ
แสตมป์ (Stamp) คือ สัญลักษณ์หรือเครื่องหมายที่ใช้แสดงการชำระค่าบริการไปรษณีย์ และอากรแสตมป์ (Revenue Stamp) คือ แสตมป์ที่ใช้ในการชำระภาษีหรือค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่รัฐกำหนด อากรแสตมป์จะถูกติดลงบนเอกสารทางกฎหมายหรือเอกสารราชการเพื่อแสดงว่ามีการชำระภาษีหรือค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้อง

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์